VIÊM NƯỚU RĂNG LÀ GÌ ? NGUYÊN NHÂN, ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA NHƯ THẾ NÀO?

Viêm nướu hay viêm lợi là tình trạng viêm nhiễm của nướu (lợi) quanh răng. Nó thường diễn ra bởi sự tích tụ xung quanh răng 1 lớp màng chứa mảng bám thức ăn và vi khuẩn.


Viêm nướu

Viêm nướu là 1 thể bệnh không gây phá huỷ của mô quanh răng (mô nha chu – gồm nướu, xương ổ răng, dây chằng nha chu và xê măng chân răng). Nhưng nếu không điều trị và diễn tiến kéo dài có thể nặng hơn trở thành Viêm nha chuViêm nha chu là thể bệnh nặng hơn có thể dẫn đến lung lay và mất răng.

Dấu hiệu nhận biết viêm nướu : Nướu có màu đỏ thẩm (thay vì hồng hào) và sưng (phù) nướu, dễ bị chảy máu nướu khi chải răng.

Viêm nướu nhẹ thường hồi phục nếu bạn vệ sinh răng tốt hơn, chải răng lâu hơn và thường xuyên hơn sau khi ăn, dùng chỉ nha khoa, nước súc miệng sát khuẩn cũng có thể giúp ích.

1. Phân loại viêm nướu

1/ Viêm nướu do mảng bám: viêm nướu gây ra bởi mảng bám, yếu tố toàn thân, thuốc và dinh dưỡng.

2/ Viêm nướu không do mảng bám:  Viêm nướu gây ra bởi vi khuẩn, vi rút hoặc nấm. Hoặc có thể gây ra bởi yếu tố di truyền, bệnh tự miễn hay dị ứng với các yếu tố ngoại lai (ví dụ hàm giả).

2. Nguyên nhân viêm nướu

Nguyên nhân thường gặp nhất của viêm nướu là sự tích tụ mảng bám xung quang và giữa các răng. Mảng bám và vôi răng sẽ khởi phát phản ứng viêm của cơ thể, có thể nguy hiểm và gây ra sự phá huỷ của mô nướu và nha chu. Trầm trọng hơn có thể dẫn đến lung lay và mất răng.

Mảng bám răng (Dental Plaque) là lớp màng cứng tích tụ trên răng thật, tạo ra bởi vi khuẩn trong mảng bám trên răng, vi khuẩn này có thể là có lợi cho đề kháng với các vi sinh vật gây hại. Nhưng mảng bám và các vi khuẩn tích tụ này có thể gây sâu răng, viêm nướu và thậm chí viêm nha chu (chronic periodontitis).

Khi mảng bám không được làm sạch thường xuyên, nó cứng dần và trở thành vôi răng (calculus or tartar) hay cao răng nằm ở gốc răng gần nướu răng. Vôi răng có màu vàng và chỉ có thể lấy đi bởi chuyên gia với dụng cụ chuyên dùng.

Vôi răng quá nhiều dẫn đến viêm nướu viền quanh cổ răng, nướu viêm có màu đỏ và dễ bị chảy máu khi chạm vào kể cả chải răng nhẹ nhàng.

3. Các nguyên nhân gây viêm nướu khác và yếu tố nguy cơ

Sự thay đổi của hoc-mon khi dậy thì, mang thai, mãn kinh,… cũng có thể gây ra viêm nướu, nướu lúc này rất nhạy cảm và dễ viêm nhiễm. Viêm nướu triển dưỡng là hình thái nướu phình to che lấp răng cũng thường do các nguyên nhân này.

Một số bệnh toàn thân: HIV, tiểu đường, ung thư cũng làm tăng khả năng bị viêm nướu.

Thuốc lá: người nghiện hút thuốc lá có nguy cơ viêm nướu và viêm nha chu cao hơn nhiều so với người không hút thuốc.

Sử dụng thuốc: Một số thuốc làm giảm tiết nước bọt hay chống động kinh, chống co giật, Dilantin cũng gây quá triển và viêm nướu (nướu sưng đỏ, che phủ răng).

Tuổi tác: Nguy cơ bị viêm nướu tăng dần với tuổi tác.

Thiếu dinh dưỡng: thiếu Vitamin-C cũng liên quan đến viêm nướu.

Yếu tố di truyền.

4. Phòng ngừa viêm nướu

1/ Đầu tiên là bạn cần đến gặp nha sĩ tổng quát để được khám, lấy cao răng hay cạo vôi răng và giải quyết các vấn đề bệnh lý trong miệng có thể dẫn đến viêm nướu/ viêm nha chu.

2/ Yêu cầu bác sĩ hưỡng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách, ví dụ cách chải răng, dùng chỉ nha và nước súc miệng. Nếu được bạn nên trang bị các dụng cụ vệ sinh hiện đại như bàn chải điện, máy tăm nước, bàn chải kẽ,… để vệ sinh tốt hơn.

3/ Tái khám định kì 4-6 tháng một lần để được lấy cao răng định kỳ và phát hiện sớm bệnh lý về nướu.

5. Lấy cao răng hay cạo vôi răng là gì ?

Lấy cao răng hay cạo vôi răng là 1 điều trị nha khoa tổng quát sử dụng dụng cụ chuyên dụng như máy cạo vôi siêu âm để rung và lấy đi vôi răng và mảng bám dính cứng trên bề mặt răng. Sau đó răng được đánh bóng và làm nhẵn bề mặt để giảm khả năng bám dính lại của vôi răng. Lấy cao răng hay cạo vôi răng có thể mất từ 1-3 lần hẹn với thời gian từ 30 phút đến 2 giờ để lấy sạch hoàn toàn vôi răng tuỳ theo mức độ bám dính. Nếu được chuyên gia lấy sạch hoàn toàn kĩ càng và có hướng dẫn vệ sinh kê toa thuốc, tình trạng viêm nướu sẽ nhanh chóng được cải thiện.

Nhóm Bác sĩ nha khoa tổng quát

Bản quyền EDEN Dental Group