4 Cách đảm bảo an toàn khi tẩy trắng răng

“Các phương pháp tẩy trắng răng có hại không?” Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Quan trọng nhất là bạn loại bỏ ố vàng trên răng bằng cách nào? Sau đây, nha khoa EDEN sẽ mách bạn các cách giúp đảm bảo an toàn khi tẩy trắng răng.

1. Tẩy trắng răng có hại không?

Tẩy trắng răng tại nha khoa là cách an toàn và hiệu quả nhất. (Ảnh: internet)

Đối với ngà răng

Có thể bạn đã nghe qua về khay làm trắng răng hoặc miếng dán trắng răng. Nó giúp làm trắng răng bằng chất hydro peroxit. Các phương pháp này thường rất tiện lợi vì có thể thực hiện tại nhà và rất dễ mua.

Theo kết quả của nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp năm 2019 của Hiệp hội Hóa sinh và Sinh học phân tử Hoa Kỳ, các sản phẩm làm trắng răng có chất hydro peroxit tiếp xúc quá lâu (tùy nồng độ) có thể làm mất chất protein – thành phần chính của khuôn men có trong ngà răng. 

Đối với sức khỏe răng miệng

Nghiên cứu cho thấy một số sản phẩm làm trắng răng có thể làm mòn men răng – góp phần gây ra cảm giác ê buốt ở răng khi tiếp xúc với nóng, lạnh. Nhưng, đây là những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, vậy thực tế thì sao?

Trên thực tế, nghiên cứu này có thể nói là rất đúng đối với các trường hợp tẩy răng quá nhiều lần; sử dụng chất tẩy trắng mạnh vượt quá giới hạn cho phép. Đã có rất nhiều người gặp phải tình trạng răng nhạy cảm quá mức,  rất khó chịu khi ăn uống. Đó là bởi sự lạm dụng các sản phẩm làm trắng hoặc tẩy trắng răng sai cách.

2. Cách đảm bảo an toàn khi tẩy trắng răng

Mặc dù có một số tác hại từ việc loại bỏ sự ố vàng trên răng. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể “né” được tác dụng phụ của nó. Bằng chứng là có rất nhiều người đã thực hiện tẩy trắng răng và sức khỏe răng miệng họ vẫn luôn rất tốt. Đôi khi còn tốt hơn đối với người chưa tẩy trắng răng bao giờ.

Vì sao vậy?

Vì đa phần họ chọn đúng phương pháp, hay nói dễ hiểu là “đúng thầy, đúng thợ”.

Tìm hiểu 4 cách thông minh để luôn đảm bảo an toàn khi làm trắng răng nhé:

Tìm con dấu phê duyệt của ADA

Điều này có nghĩa là chúng đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của ADA. Được chứng minh là an toàn, hiệu quả và đã qua thử nghiệm. Bạn có thể yên tâm hơn khi sử dụng các sản phẩm này. 

Làm theo chỉ dẫn

Hãy đảm bảo luôn làm đúng như hướng dẫn của sản phẩm. Ví dụ những sản phẩm hướng dẫn bạn sử dụng 2 lần/ ngày. Bạn có thể thử trước 1 lần/ ngày nếu sợ răng bị nhạy cảm hoặc đúng theo chỉ dẫn là 2 lần/ ngày. Tuyệt đối không thực hiện trên số lần đã quy định vì mong muốn được nhanh trắng.

Hỏi ý kiến nha sĩ trước khi sử dụng

Cách đảm bảo an toàn là hỏi ý kiến nha sĩ của bạn trước khi sử dụng. Để xem xét liệu nó có phù hợp với bạn không.

Các sản phẩm tẩy trắng hầu như chỉ có tác dụng tốt nhất đối với răng bị ố vàng do lão hóa. Hoặc răng bị ố vàng do thức ăn và đồ uống (cà phê, trà, rượu vang đỏ,…) Nhưng răng có màu nâu hoặc xám có thể là dấu hiệu của các vấn đề khác mà các phương pháp này sẽ không khắc phục được.

Hãy cảm nhận răng của bạn

Một số người răng sẽ bị ê buốt  khi sử dụng các sản phẩm làm trắng. Tuy nó thường không kéo dài nhưng có thể gây khó chịu.

Nếu điều đó xảy ra với bạn, hãy cân nhắc tạm dừng việc tẩy trắng hoặc chuyển sang một sản phẩm khác dịu nhẹ hơn. Bạn nên hỏi ý kiến nha sĩ hoặc thăm khám răng khi có dấu hiệu bất thường do sử dụng các sản phẩm làm trắng.

3. Tẩy trắng răng tại nha khoa có an toàn không?

Răng trắng sáng sẽ mang lại nụ cười tươi mới. (Ảnh: internet)

Có thể nói, cách an toàn nhất cho bạn để điều trị ố vàng răng là thực hiện tẩy trắng răng tại các nha khoa uy tín. Vì nha sĩ chỉ tiến hành làm trắng răng khi đảm bảo sức khỏe răng miệng của bạn thật sự tốt.

Bạn sẽ không thể biết độ nhạy cảm của răng hay tình trạng răng của bạn như thế nào khi bạn tự thực hành tẩy trắng tại nhà. Và tất nhiên nó sẽ không đảm bảo an toàn và cũng không đạt được hiệu quả tối đa.

Một số trường hợp, các bác sĩ phát hiện các bệnh lý ở răng khi thăm khám như: sâu răng, viêm nướu răng,..  thì bạn sẽ được điều trị ổn thỏa. Thế mới nói, nhiều người đã tẩy trắng răng đôi khi răng còn chắc khỏe hơn cả những người không thực hiện.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tẩy trắng tại nhà bởi các sản phẩm được cung cấp bởi nha sĩ. Bước này thường thực hiện sau bước tẩy trắng chuyên nghiệp tại nha khoa nhằm giúp duy trì độ trắng của răng được lâu bền.

4. Cách hạn chế răng ố vàng

Chải răng đều đặn sẽ giúp hạn chế tình trạng răng ố vàng. (Ảnh: internet)

Hãy luôn ghi nhớ các bước sau đây để giữ cho răng sáng bóng mặc dù bạn đã làm trắng răng hoặc chưa:

1/ Chải  răng 2-3 phút/lần và 2 lần/ngày

2/ Dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn

3/ Không hút thuốc lá

4/ Hạn chế các chất gây vàng răng như cà phê, trà và rượu vang đỏ,…

5/ Vệ sinh răng miệng định kỳ (cạo vôi răng) ít nhất 2 lần/ năm để loại bỏ mảng bám và vết ố trên bề mặt răng.

5. Có nên tẩy trắng răng không?

Các sản phẩm tẩy trắng bằng chất hydro peroxit đã có từ nhiều thập kỷ và hàng triệu người sử dụng. Và hầu như không làm tăng nguy cơ bị sâu răng hoặc gãy răng sau khi tẩy trắng.

Một điều nữa giúp bạn an tâm hơn: Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) đã nói rằng chất làm trắng hydrogen peroxide rất an toàn và hiệu quả.

Tẩy trắng răng sẽ giúp bạn có được nụ cười “tỏa nắng”, duyên dáng; giúp mang lại sự tin tin trong cuộc sống. Tốt nhất bạn hãy thực hiện việc tẩy trắng răng tại nha khoa EDEN hoặc các sản phẩm được khuyến khích bởi nha sĩ. Nó luôn sẽ hiệu quả nhất và an toàn nhất dành cho bạn.

Vậy, “có nên tẩy trắng không” hay “tẩy trắng răng có hại không”? Chắc hẳn bạn đã có câu trả lời cho mình.