Dán răng sứ veneer có tốt không? Ưu và nhược điểm

Răng sứ veneer có tốt không? Dán răng sứ veneer là một trong những loại điều trị giúp cải thiện vẻ thẩm mỹ cho hàm răng. Nha khoa EDEN sẽ giúp bạn biết được ưu điểm và nhược điểm của phương pháp này. Hãy đọc tiếp nhé

1. Răng sứ veneer là gì?

Răng sứ veneer giúp mang lại vẻ trắng sáng cho hàm răng. (Ảnh: internet)

Răng sứ veneer hay còn gọi là dán sứ veneer (Laminate sứ), là một miếng sứ mỏng được thiết kế để vừa khít với răng của bạn. Nó dán vào mặt trước của răng giúp đem lại vẻ thẩm mỹ, trắng sáng cho hàm răng.

Mặt dán sứ veneer thường được làm từ vật liệu sứ, nhựa tổng hợp hay composite. Có kích thước 0,3 – 0,5 mm.

2. Răng sứ veneer có tốt không?

Răng sứ veneer có tốt không còn phụ thuộc vào yếu tố:

 • Loại vật liệu được sử dụng
 • Tay nghề bác sĩ
 • Cách chăm sóc răng của bạn

Nếu đáp ứng đủ yêu cầu, độ bền của răng sứ có thể lên đến 10-15 năm. Phương pháp bọc răng sứ có độ bền cao hơn, khoảng 20 năm.

3. Trường hợp nào cần dán sứ veneer?

 1. Răng bị đổi màu
 2. Răng bị sứt mẻ hoặc gãy
 3. Răng có hình dạng kém thẩm mỹ
 4. Răng thưa
 5. Bất kỳ vấn đề về răng miệng nào khác làm bạn mất tự tin

4. Giá bao nhiêu?

Mặt dán sứ veneer thường có tuổi thọ kéo dài từ 7-15 năm. Chi phí dao động khoảng từ 6.000.000 – 12.000.000 thường không được bảo hiểm chi trả vì nó được coi là một thủ thuật thẩm mỹ.

5. Mặt dán veneer có bao nhiêu loại?

Veneer sứ

Đây là loại veneer có giá đắt nhất nhưng là loại có tính thẩm mỹ cao nhất. Chúng được thiết kế để phù hợp với kích thước và độ bóng giống như răng thật. Đây là lựa chọn tối ưu nhất đối với các chuyên gia.

Veneer composite

Loại này được làm từ chất liệu tương tự như một số vật liệu dùng để trám răng. Nó cũng có màu giống với răng thật. Vật liệu composite rẻ hơn sứ nhưng độ bền kém hơn.

6. Ưu điểm

 1. Cải thiện kích thước, hình dạng, thẩm mỹ cho hàm răng
 2. Đem lại sự tự tin cho bạn
 3. Cải thiện chức năng ăn, nhai của răng
 4. Ít xâm lấn đến mô răng thật
 5. Độ bền cao

7. Nhược điểm

 • Không thay đổi màu sắc theo thời gian trong khi răng thật có thể bị đổi màu theo thời gian – gây ra sự chênh lệch màu
 • Vì có kích thước mỏng nên dễ bị mẻ hơn so với mão răng sứ hay trám răng
 • Vẫn có thể bị sâu răng khi đã dán sứ veneer
 • Không được khuyến khích sử dụng cho người có tiền sử men răng suy yếu, bệnh về nướu hay một số bệnh lý răng miệng khác.

8. Cách chăm sóc

Bạn nên thường xuyên đến thăm khám nha sĩ, ít nhất 6 tháng 1 lần. Điều này ngoài giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng tổng thể, còn giúp bạn được kiểm tra lại các mặt dán sứ veneer và được giải quyết ngay lập tức nếu có vấn đề bất thường.

Ngoài ra, bạn không nên:

 • Cắn móng tay
 • Nghiến răng
 • Nhai nước đá hay kẹo cứng
 • Cắn xé vật phẩm

Các thói quen này có thể ảnh hưởng nặng nề đến các phục hình răng của bạn. Nếu bạn có tật nghiến răng vào ban đêm, nên hỏi nha sĩ về các cách giúp bạn cải thiện thói quen này. Và đeo hàm bảo vệ khi ngủ.

9. Quy trình dán sứ veneer

Thăm khám và tư vấn

Nha sĩ của bạn sẽ chụp X-quang, chẩn đoán bệnh. Và tư vấn cho bạn về thời gian, giá cả của quy trình.

Chuẩn bị

Nha sĩ sẽ xem xét kỹ càng liệu bạn có mắc các bệnh lý nào ở răng không. Nếu có bạn sẽ được điều trị trước khi thực hiện dán sứ veneer. Đặc biệt ở các răng chuẩn bị dán sứ.

Mài bớt mô cứng bên ngoài của răng thật đến khi đạt được hình dạng mong muốn. Phần được mài bớt sẽ được thay thế bởi răng sứ bao bọc bên ngoài.

Lấy dấu răng

Nha sĩ sẽ lấy dấu răng của bạn và gửi cho phòng Labo. Thường phải mất 2-4 tuần để hoàn thành.

Trong khi chờ đợi răng sứ được hoàn thiện, nha sĩ sẽ che phủ bảo vệ cùi răng bằng răng tạm.

Gắn cố định răng sứ

Nha sĩ sẽ thử răng sứ lên cùi răng (phần thân răng đã được mài). Sau đó, thực hiện các điều chỉnh cần thiết sao cho răng sứ vừa vặn với cùi răng, tiếp xúc với các răng khác thật chính xác.

Nha sĩ sẽ dán sứ veneer lên răng bằng vật liệu keo sinh học. Tiếp đến, họ sẽ chiếu ánh sáng laser xanh để đẩy nhanh quá trình kết dính.

Hầu hết các nha sĩ sẽ hẹn bạn quay lại để tái khám sau 1-2 tuần. Nhằm kiểm tra cụ thể các chi tiết trên răng, khớp cắn, độ bám răng sứ,..để thực hiện điều chỉnh nếu cần thiết.

10. Kết luận

Nếu bạn đang muốn cải thiện vẻ đẹp cho hàm răng. Nếu bạn muốn bản thân tự tin hơn khi giao tiếp. Thì dán sứ veneer là một trong những loại phục hình răng giúp bạn thực hiện được các mong muốn này. Ngoài ra, bạn cần lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín, với trình độ chuyên môn của bác sĩ cao. Để việc quy trình làm răng sứ được diễn ra suôn sẻ nhé.