Niềng răng mất bao lâu? Cách rút ngắn thời gian niềng răng

“Niềng răng mất bao lâu để hoàn thiện?” Trên thực tế, thời gian niềng răng của mỗi người đều không giống nhau. Chỉ có nha sĩ mới biết được khoảng thời gian chính xác sau khi xem xét tình trạng răng của bạn. 

Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc chủ yếu vào tình trạng răng của bạn. (Ảnh: internet)

Niềng răng mất bao lâu để hoàn thiện?

Trung bình, một ca chỉnh nha thường mất khoảng 1-2 năm. Một số trường hợp hoàn tất quá trình niềng răng dưới 1 năm. Cũng có người cần đến 3 năm để có được một hàm răng đều và đẹp.

Vì sao thời gian niềng răng của mỗi người là khác nhau?

Thời gian niềng răng của bạn là nhanh hay chậm, chủ yếu phụ thuộc vào các yếu tố dưới đây.

Các yếu tố quyết định thời gian chỉnh nha của bạn

Mức độ lệch lạc của răng

Tùy thuộc vào tình trạng răng của bạn, mà nha sĩ có thể tiên liệu được khoảng thời gian để kết thúc quá trình niềng răng của bạn.

Trường hợp khớp cắn của bạn có mức độ sai lệch trầm trọng, hoặc xương hàm bạn không cứng chắc,.. thì sẽ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thiện.

Loại niềng răng

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp niềng răng cho bạn lựa chọn, bao gồm:

  • Niềng răng mắc cài kim loại thường
  • Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc
  • Niềng răng mắc cài mặt lưỡi (mặt trong)
  • Niềng răng mắc cài sứ (mắc cài trong suốt)
  • Niềng răng trong suốt (Invisalign)

Niềng răng Invisalign có thời gian điều trị từ 2 – 24 tháng. Bạn cần phải đeo tối thiểu 20-22 giờ một ngày. Trong khi niềng răng mắc cài gắn cố định có thời gian điều trị từ 6 – 36 tháng.

Có thể thấy, niềng răng vô hình có khoảng thời gian hoàn thiện tương đương hoặc nhanh hơn so với mắc cài truyền thống.

Độ tuổi của bạn

Thông thường, độ tuổi càng nhỏ (đặc biệt là trẻ em) thì thời gian điều trị càng nhanh hơn.

Ở trẻ em, xương hàm của chúng đang phát triển, chưa có độ cứng cao. Nên thời gian để răng dịch chuyển về đúng vị trí sẽ nhanh và dễ dàng hơn so với người lớn.

Tuy nhiên, nếu bạn đang ở độ tuổi trưởng thành và đang có ý định niềng răng. Thì “không bao giờ là muộn”. Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ nha khoa, người lớn ở độ tuổi 30-40, hoặc thậm  chí 50-60 tuổi vẫn có thể niềng răng và vẫn đạt hiệu quả cao.

Nếu thời gian là vấn đề “nan giải” của bạn. Hãy nói với nha sĩ, họ sẽ có các biện pháp giúp rút ngắn thời gian điều trị để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Sự “hợp tác” của bạn

Trong thời gian chỉnh nha, nha sĩ sẽ luôn có những lời “dặn dò” vô cùng tỉ mỉ về chế độ ăn uống. Những điều bạn cần lưu ý để tránh làm bung tuột mắc cài, hoặc gây trầy xước khi ăn uống, nói chuyện,… làm ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt cũng như thời gian điều trị của bạn.

Bên cạnh đó, vệ sinh răng miệng thường xuyên, đúng cách; tái khám đúng hẹn là những điều vô cùng quan trọng để giữ cho răng miệng luôn khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý: sâu răng, viêm nướu,… ảnh hưởng đến kết quả và thời gian chỉnh nha.

Rút ngắn thời gian chỉnh nha bằng cách nào?

Minivis

Minivis hay còn gọi là vít niềng răng. Thường được gắn vào xương hàm để tạo một điểm neo chặn vững ổn nhằm di chuyển các răng nhanh hơn thông thường. Hoặc nhằm kiểm soát sự di chuyển của các răng chính xác theo kế hoạch điều trị của bác sĩ.

Gắn vít trong chỉnh nha có thể giúp tổng thời gian điều trị giảm vài tháng, đồng thời hạn chế tối đa những di chuyển sai lệch không mong muốn khác.

Các khí cụ hỗ trợ rút ngắn thời gian chỉnh nha khác

    • Thun liên hàm
    • Khí cụ nong hàm

Kết luận

Ai cũng muốn có được một nụ cười duyên dáng, hoàn hảo. Nhưng không phải ai cũng may mắn có được một hàm răng đều và đẹp. Đó là lý do vì sao thủ thuật niềng răng ngày càng được phổ biến rộng rãi.

Việc bạn bỏ thời gian, công sức và tiền bạc để đánh đổi một nụ cười tươi sáng; một hàm răng khỏe mạnh; sự tự tin trong công việc, cuộc sống thì quả thực là không hề hoang phí chút nào.

Niềng răng có đau không? Xem tại đây.