Niềng răng có đau không? 4 giai đoạn “đáng nhớ” nhất

2021-08-26
BLOG Nha khoa thẩm mĩ

“Niềng răng có đau không?” là thắc mắc của nhiều người. Bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi này cũng như chỉ cho bạn một số mẹo giảm đau khi niềng răng.

1. Niềng răng có đau không?

niềng răng có đau không
Niềng răng là một phương pháp giúp mang lại vẻ đẹp hoàn hảo cho nụ cười của bạn. (Ảnh: internet)

Bạn hầu như sẽ không cảm thấy đau trong quá trình niềng răng – giai đoạn gắn mắc cài, nhưng bạn có thể sẽ cảm thấy căng tức, ê buốt sau đó.

Vậy, niềng răng có đau không? Câu trả lời là có nhé. Tuy nhiên, cơn đau không phải xuyên suốt kéo dài ngày này qua tháng nọ. Nó chỉ đến ở một số giai đoạn mà răng bạn đang dịch chuyển. Do có lực tác động của mắc cài, dây cung và dây thun, nên răng sẽ nhạy cảm hơn thông thường. Bên cạnh đó, nó cũng sẽ cản trở việc ăn uống của bạn.

Dù vậy, người ta cũng kéo nhau đi niềng răng vì sao? Đơn giản vì kết quả mà nó mang lại cho bạn thật sự rất đáng giá. Cơn đau mà bạn phải chịu trong quá trình niềng răng cũng không hề hoang phí chút nào.

2. Niềng răng đau nhất giai đoạn nào?

Ở phương pháp niềng răng mắc cài, quy trình đầy đủ và cơ bản sẽ gồm các bước:

 1. Thăm khám răng
 2. Chẩn đoán bệnh
 3. Điều trị tổng quát
 4. Đặt thun tách kẽ
 5. Nhổ răng (nếu cần thiết)
 6. Gắn dây cung, mắc cài
 7. Siết dây cung
 8. Đeo hàm duy trì

Một số giai đoạn sẽ gây khó chịu cho bạn trong quá trình chỉnh nha:

Đặt thun tách kẽ

Bạn sẽ cảm thấy ê buốt, đau nhói sau khi nha sĩ đặt một loại dây thun chuyên dụng có độ dày khoảng 1-2mm vào trong các kẽ răng cần chuẩn bị để gắn 1 khí cụ gọi là khâu. Điều này cũng gây khó khăn khi ăn uống, thức ăn dễ bám vào và mắc kẹt vào các vị trí đã đặt thun.

Đối với một số người, đây được xem là giai đoạn đau nhất, nhưng nó sẽ nhanh chóng biến mất sau 1-2 ngày.

Nhổ răng

Loại bỏ răng trước khi chỉnh nha sẽ được thực hiện đối với các trường hợp cần thiết. Nhiều người sợ nhất là giai đoạn này. Tuy nhiên, việc nhổ răng sẽ luôn được kèm theo một số loại thuốc tê, thuốc giảm đau, nên cơn đau trong quá trình nhổ răng hay trong quá trình hồi phục đều không đáng lo ngại.

Gắn mắc cài, dây cung

Đây cũng là một giai đoạn sẽ gây khó chịu cho bạn. Cảm giác thường gặp sẽ là ê buốt răng. Ban đầu bạn chưa quen với việc có mắc cài trên răng sẽ cảm thấy không mấy thoải mái với nó. Nhất là khi ăn uống, nói chuyện. Nha sĩ có thể bổ sung thuốc giảm đau cho bạn.

Siết chặt dây cung (kéo lùi cung răng)

Dây cung sẽ được siết chặt trong bước này nhằm giúp răng bạn di chuyển nhiều hơn. Thậm chí, bạn có thể nhận thấy điều này mỗi ngày.

Với đa số mọi người, đây là giai đoạn đau nhất trong các giai đoạn niềng răng. Sự căng tức hay ê buốt ở răng đều sẽ giảm dần khi cơ thể bạn thích ứng với nó. Thường là khoảng 1 hoặc vài tuần.

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy khó chịu. Hãy liên hệ với nha sĩ để tìm cách khắc phục. Các bác sĩ tại nha khoa EDEN sẽ luôn đồng hành cùng bạn trong suốt hành trình này.

3. Phương pháp niềng răng không đau

Niềng răng có đau không cũng sẽ phụ thuộc phần nào vào phương pháp mà bạn thực hiện.

Chắc hẳn đâu đó bạn cũng đã nghe qua một lần về phương pháp niềng răng vô hình (Invisalign). Vì nó không chỉ mang đến giải pháp tối ưu cho những người sợ cơn đau khi chỉnh nha. Mà còn mang đến vẻ thẩm mỹ vô cùng tinh tế.

Invisalign gồm một hệ thống máng nhựa trong suốt (khay niềng trong suốt) được thiết riêng cho mỗi người, dùng như một khí cụ chỉnh nha tự tháo lắp được.Tuy nhiên, nó không áp dụng được cho những case phức tạp.

4. Các cách giảm đau khi niềng răng

Niềng răng có đau không cũng phụ thuộc vào cách bạn tự chăm sóc răng tại nhà.

 1. Chỉ ăn thức ăn mềm trong vài ngày đầu: khoai tây nghiền, sốt táo, trứng, cháo, súp,…
 2. Sử dụng thuốc giảm đau không kê đơn như: ibuprofen và aspirin (không nên uống nhiều hơn mức cho phép trên hướng dẫn sử dụng)
 3. Sử dụng sáp nha khoa để giảm đau: sử dụng đầu ngón tay để thoa sáp lên vùng răng bị đau, có thể thoa lên má trong để giảm loét.
 4. Cố gắng không uống các loại nước có nhiều axit như: nước ép cam, chanh,…
 5. Nếu bạn bị lở miệng, đừng chạm vào nó bằng đầu lưỡi hoặc ngón tay của bạn: hãy súc miệng với nước muối pha loãng.

5. Khi nào thì cơ thể sẽ thích ứng với việc niềng răng?

Để cơ thể thích ứng và quen thuộc với việc có sự hiện diện của mắc cài trên răng thì thường sau 6 tháng. Trong thời gian này, bạn có thể bị đau nhẹ bất cứ lúc nào. Nhưng cơn đau này hoàn toàn chịu được và sẽ nhanh chóng biến mất. Bên cạnh đó, thuốc giảm đau cũng sẽ hết mình hỗ trợ bạn. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng nó.

Nếu cơn đau của bạn kéo dài và liên tục, hãy liên hệ ngay với bác sĩ chỉnh nha của bạn để tìm cách khắc phục. Đó có thể là dấu hiệu bất thường và cần phải được thăm khám lại và điều trị.

Các dấu hiệu nhận biết như sau:

 • Cơn đau và ê buốt răng kéo dài hơn một tuần sau khi niềng răng
 • Bị chảy máu răng liên tục
 • Một hoặc nhiều răng bị mẻ và xuất hiện cơn đau
 • Răng quá nhạy cảm với thức ăn nóng hoặc lạnh

Xem thêm về phương pháp niềng răng mắc cài sứ thẩm mỹ tại đây.

Comments