Niềng răng bao lâu mới có được hàm răng đều và đẹp?

1. Niềng răng – mất bao lâu?

Niềng răng giúp mang lại vẻ đẹp hài hòa cho toàn khuôn mặt. (Ảnh: internet)

“Niềng răng bao lâu mới hoàn thiện xong?” là thắc mắc của rất nhiều người. Sẽ không có bất kỳ một đáp án chính xác nào cho tất cả các trường hợp. Tuy nhiên, khoảng thời gian trung bình để bạn hoàn tất quá trình niềng răng (chỉnh nha) thường khoảng 1-3 năm, hoặc có thể lâu hơn.

Chỉ có nha sĩ mới có câu trả lời đúng nhất dành cho bạn. Dù vậy, nha khoa EDEN sẽ giúp bạn liệt kê các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian bạn cần đeo niềng dưới đây nhé.

2. Yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Phương pháp niềng

Niềng răng bao lâu sẽ phụ thuộc rất nhiều vào phương pháp chỉnh nha mà bạn chọn để thực hiện. Với công nghệ nha khoa phát triển vượt bậc hiện nay, đã có khá nhiều loại niềng răng khác nhau cho bạn lựa chọn:

  • Niềng răng mắc cài kim loại
  • Niềng răng mắc cài sứ
  • Niềng răng mắc cài mặt lưỡi
  • Niềng răng vô hình (invisalign)

Thông thường, niềng răng mắc cài kim loại là một trong những cách nhanh nhất giúp bạn có được hàm răng đều và đẹp. Nó cũng áp dụng được cho hầu hết các trường hợp, kể cả các ca phức tạp.

Độ tuổi của bạn

Có thể nói, thời gian niềng răng sẽ tỉ lệ thuận theo độ tuổi của bạn. Tức độ tuổi càng cao, thời gian chỉnh nha thường sẽ càng lâu hơn. Mặc dù vậy, yếu tố này hầu như không ảnh hưởng nhiều đến thời gian phải đeo niềng của bạn.

Ở tuổi trẻ em hoặc thiếu niên, xương hàm của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển nên sẽ dễ dàng “uốn nắn” hơn. Vì vậy, các chuyên gia khuyến khích nên đưa trẻ đi khám răng định kỳ và thực hiện chỉnh nha sớm nếu cần thiết để rút ngắn quá trình điều trị.

Những điều trên không có nghĩa là độ tuổi trưởng thành sẽ không nên niềng răng nữa hoặc thời gian chỉnh nha sẽ rất lâu. Trên thực tế, người trưởng thành ở độ tuổi 30 – 40 hay thậm chí là người già vẫn có thể niềng răng được. Nếu bạn có ý định mang lại cho bản thân sự tự tin hơn và nụ cười rạng rỡ hơn thì độ tuổi nào cũng là điều không quan trọng và đừng để ý đến nó. Các bác sĩ tại nha khoa EDEN sẽ luôn có cách giúp bạn.

Xem thêm: Những lợi ích mà niềng răng mang lại cho bạn

 

Mức độ phức tạp của răng

Có thể nói, đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định “Niềng răng bao lâu?”. Nếu răng của bạn ở mức độ lệch lạc nhẹ thì thời gian thường là 1-2 năm. Đối với các ca răng lệch lạc ở mức độ nặng, răng móm hoặc hô nặng thì quá trình có thể kéo dài lên đến 3-4 năm.

Cách chăm sóc của bạn

Điều quan trọng là bạn phải luôn tuân theo các hướng dẫn của nha sĩ. Chú ý đến thực đơn hằng ngày của bạn, đặc biệt những ngày đầu khi gắn mắc cài. Một số loại thức ăn quá cứng có thể làm mắc cài bị bung ra khi ăn nhai – ảnh hưởng đến thời gian niềng răng của bạn.

Bên cạnh đó, việc không vệ sinh răng miệng đúng cách có thể gây ra các bệnh lý ở răng miệng. Lúc này, các bác sĩ phải tháo khí cụ ra để điều trị sâu răng cho bạn. Chỉ đọc tới đây thôi cũng cảm thấy được điều này tốn không ít thời gian cũng như công sức của bạn và các bác sĩ.

3. Rút ngắn thời gian niềng răng bằng cách nào?

Niềng răng bao lâu cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chính bản thân bạn. Cách rút ngắn thời gian chỉnh nha tốt nhất là bạn không làm bất cứ điều gì ảnh hưởng xấu đến kế hoạch điều trị ban đầu. Bằng cách tuân theo một số lời khuyên từ nha sĩ khi niềng răng dưới đây:

  • Tránh các loại thức ăn cứng, dẻo: kẹo cứng, kẹo cao su, trái cây giòn, bánh quy cứng,…
  • Tránh ăn các thực phẩm nóng, lạnh hoặc cay khi vừa mới đeo niềng
  • Nên kết hợp súc miệng với chlorhexidine 0,2% hoặc nước muối sinh lí để giúp khoang miệng sạch sẽ, hạn chế nhiễm trùng vết thương
  • Luôn dùng chỉ nha khoa, máy xỉa tăm nước (nếu có) sau mỗi bữa ăn và chải răng đều đặn ít nhất 2 lần mỗi ngày
  • Luôn tái khám đúng hẹn và liên hệ ngay với nha sĩ khi thấy có dấu hiệu gì bất thường ở răng của bạn

4. Khí cụ hỗ trợ rút ngắn thời gian niềng răng

Tùy tình trạng răng và nhu cầu của bạn, nha sĩ có thể sử dụng các khí cụ hỗ trợ giúp tăng lực kéo làm răng của bạn di chuyển nhanh hơn, rút ngắn thời gian điều trị. Cách phổ biến là sử dụng minivis (mini-screw) – thường được gắn vào xương hàm để tạo một điểm neo chặn vững ổn nhằm di chuyển các răng nhanh hơn thông thường.

Ngoài ra, còn có các lựa chọn khác như đeo Headgear (dạng mũ đội đầu) hoặc sử dụng khí cụ nong hàm để tạo khoảng trống cho răng di chuyển nhanh hơn.

5. Kết luận

Cách duy nhất để xác định “Niềng răng bao lâu?” là bạn nên đi thăm khám nha khoa và nhận được sự tư vấn trực tiếp từ nha sĩ. Việc chụp ảnh răng trong miệng và các góc ngoài mặt, chụp X-quang chính diện và sọ nghiêng sẽ giúp nha sĩ xem xét tình trạng cũng như mức độ lệch của răng một cách chính xác nhất. Từ đó, sẽ có hướng điều trị cũng như thời gian chẩn đoán bạn sẽ tháo niềng là khi nào.

Ngoài ra, bạn cũng nên nói ra những mong muốn của bạn. Chẳng hạn như bạn “tha thiết” được hoàn thành sớm quá trình niềng răng hơn dự kiến, nha sĩ sẽ đưa ra những lựa chọn ưu tiên phù hợp với bạn hoặc sử dụng các khí cụ hỗ trợ giúp bạn được như ý nguyện.

Niềng răng có đau không? Xem tại đây.