Nhổ răng khôn bao lâu thì lành? Có rủi ro gì không?

“Nhổ răng khôn bao lâu thì lành?” Điều này phục thuôc vào nhiều yếu tố. Thời gian trung bình để hồi phục thường là 3-4 ngày, hoặc 1-2 tuần tùy trường hợp.

Mất bao lâu để nhổ răng khôn?

Nhổ răng khôn giúp tránh được các rủi ro về bệnh răng miệng ở một số trường hợp. (Ảnh: internet)

Quy trình này thường diễn ra khoảng vài phút đối với các ca nhẹ. Trường hợp nặng và phức tạp hơn, quá trình có thể kéo dài 20-30 phút.

Sau khi hoàn tất thủ thuật, bạn sẽ nhận được lời khuyên từ nha sĩ về cách chăm sóc, nghỉ ngơi hợp lý để thúc đẩy quá trình tự hồi phục diễn ra nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, bác sĩ cũng có thể kê đơn thuốc giảm đau cho bạn nếu cần thiết.

Quá trình loại bỏ răng khôn có đau không?

Việc loại bỏ răng số 8 (răng khôn) hầu như là không đau trong quá trình thực hiện. Nếu có, chỉ là cảm giác đau nhẹ khi chích thuốc tê.

Tuy nhiên, mặc dù đã được gây tê nhưng có thể bạn vẫn cảm thấy một chút đau nhói. Đừng gắng chịu mà hãy dơ tay ra hiệu với bác sĩ nhé.

Nhổ răng khôn bao lâu thì lành?

Việc “nhổ răng khôn bao lâu thì lành?” còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Yếu tố quyết định

 • Tay nghề bác sĩ
 • Tình trạng răng khôn của bạn
 • Cách chăm sóc răng sau khi nhổ

Sau khi nhổ răng khôn có đau không?

Cơn đau thực sự chỉ diễn ra sau khi kết thúc quá trình nhổ răng – khi mà thuốc tê hết tác dụng. Cảm giác có thể là sự đau nhức, ê buốt. Bạn có thể uống thuốc giảm đau theo đơn của nha sĩ hoặc mua thuốc không kê đơn sau khi đã hỏi ý kiến nha sĩ để giải quyết cơn đau này.

Sự nhiễm trùng

“Nhổ răng khôn bao lâu thì lành?” còn phụ thuộc vào “Bạn có bị nhiễm trùng sau khi nhổ răng khôn hay không?”. Nó có thể xảy ra khi vùng vừa điều trị bị mắc các mảnh vụn thức ăn lâu ngày và không được vệ sinh sạch sẽ. Từ đó, vi khuẩn sẽ bám vào gây viêm nhiễm.

Bên cạnh đó, quá trình nhổ răng khôn nếu không được thực hiện bởi bác sĩ có đủ trình độ chuyên môn, kỹ thuật còn hạn chế và quá trình thực hiện không đảm bảo tính vệ sinh. Sự nhiễm trùng có thể diễn ra, gây đau nhức dữ dội và vết thương hầu như sẽ không lành nếu không được điều trị.

Dấu hiệu nhận biết

  • Vùng vừa điều trị bị chảy máu liên tục và kéo dài, ngay cả khi bạn đã được đặt miếng gạc giúp cầm máu.
  • Sốt
  • Khó thở hoặc khó khăn khi nhai và nuốt thức ăn
  • Bị tê ở vùng răng vừa nhổ
  • Má bị sưng, đỏ nhiều ngày
  • Cơn đau răng qua nhiều ngày vẫn không thuyên giảm

Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng. Những rủi ro sau khi nhổ răng số 8 là rất ít khi gặp phải. Và hầu như là đảm bảo hơn nếu bạn lựa chọn cho mình một nha khoa uy tín và luôn thực hiện đúng theo chỉ dẫn của nha sĩ sau khi nhổ răng khôn.

Quá trình hồi phục mất bao lâu?

Mỗi người đều sẽ có những phản ứng khác nhau sau khi nhổ răng khôn. Nhìn chung, những ngày đầu bạn sẽ cảm thấy đau nhức, sưng má, sưng nướu, khó khăn khi cử động hàm,… Tuy vậy, nó thực sự không quá đáng sợ và thường sẽ tự động biến mất sau vài ngày hoặc 1 – 2 tuần.

Các bác sĩ đã điều trị cho bạn luôn bên cạnh bạn trong suốt quá trình này. Nên nếu có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường, hãy báo ngay cho họ càng sớm càng tốt nhé.

Một điều nữa, những cơn đau sau phẫu thuật đều có cách giải quyết như: uống thuốc giảm đau, chườm lạnh,…

Nhổ răng số 8 có rủi ro gì không?

Như đã nói, những rủi ro sau khi nhổ răng khôn là rất ít. Tuy nhiên, nếu thủ thuật này được thực hiện một cách sơ sài từ bác sĩ không đủ trình độ chuyên môn. Nguy cơ gặp những biến chứng sau khi phẫu thuật là cực kỳ cao.

Tại nha khoa EDEN, quy trình nhổ răng khôn luôn đảm bảo đầy đủ các bước. Quan trọng là giai đoạn thăm khám, chẩn đoán bệnh để đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất cho bạn. Quan trọng hơn nữa là quy trình phẫu thuật luôn đảm bảo tính vệ sinh, an toàn và hiệu quả.

Kết luận

Bài viết này đã giúp bạn phần nào giải đáp được thắc mắc “Nhổ răng khôn bao lâu thì lành?”. Tuy nhiên:

– Tình trạng răng của bạn có cần phải nhổ hay không?

– Quá trình diễn ra trong bao lâu?

– Quy trình hồi phục là bao nhiêu ngày?

– Có rủi ro hay lưu ý gì không sau khi nhổ?

Nha sĩ của bạn sẽ là người phù hợp để giúp bạn trả lời chính xác hơn về các thắc mắc này.