6 Lợi ích của chỉ nha khoa

1. Lợi ích của chỉ nha khoa: loại bỏ vi khuẩn

Chỉ tơ nha khoa là một sợi dây mảnh, mềm, có độ đàn hồi tốt, được làm từ nylon hoặc nhựa. (Ảnh: internet)

Lợi ích của chỉ nha khoa là giúp bảo vệ răng tránh khỏi tác hại của vi khuẩn và mảng bám.

Chỉ nha khoa rất hiệu quả để giúp bạn lấy đi những mảnh vụn thức ăn, vi khuẩn và mảng bám ở giữa các kẽ răng một cách sạch sẽ.

Nhiều người sử dụng tăm xỉa răng thay cho chỉ nha khoa. Tuy nhiên, tăm xỉa răng có kích thước khá to và khá cứng. Nên việc sử dụng nó có thể làm chảy máu nướu răng.

Có thể bạn chưa biết, đánh răng sau mỗi bữa ăn là rất tốt nhưng không đủ. Các chuyên gia khuyên bạn nên dùng chỉ nha khoa trước khi chải răng để hiệu quả làm sạch được tối ưu hơn.

2. Giúp hạn chế vôi răng hình thành

Vôi răng là gì?

Vôi răng (cao răng) là một lớp calcium tích tụ, bạn có thể mường tượng nó tương tự như lớp cặn tích tụ trong ống nước kim loại hoặc ấm đun nước.

Vôi răng thường có màu gần giống màu răng nên không gây chú ý. Tuy nhiên, cũng có trường hợp vôi răng có màu nâu hoặc đen, thường ở người hút thuốc.

Nếu cao răng lâu ngày không được lấy đi, nó sẽ trở nên cứng dần và cỏ khả năng gây ra nhiều căn bệnh răng miệng nguy hiểm.

Chỉ nha khoa giúp ngăn ngừa vôi răng hình thành

Vôi răng là sự tích tụ lâu ngày của mảng bám. Mà mảng bám là một là 1 lớp màng mềm, bám dính vào răng và chứa rất nhiều vi khuẩn.

Khi các mảnh vụn thức ăn mắc kẹt vào kẽ răng do bạn không vệ sinh răng miệng sau bữa ăn sẽ dẫn đến sự tích tụ của vi khuẩn và hình thành mảng bám.

Vì vậy, lợi ích của việc sử dụng chỉ nha khoa là giúp bạn hạn chế được sự hình thành của vôi răng do nó giúp loại bỏ những thức ăn còn sót lại trong kẽ răng.

3. Lợi ích của chỉ nha khoa: giảm hôi miệng

Khi thức ăn mắc kẹt giữa các kẽ răng và đường viền nướu, đặc biệt những loại thực phẩm có mùi nặng mà không được lấy ra sẽ gây hôi miệng.

Dù mùi hôi có thể biến mất khi bạn vệ sinh răng miệng vào buổi tối nhưng trong khoảng thời gian dài này nó cũng đã làm hại phần nào đến sức khỏe răng miệng của bạn. Đặc biệt, nếu bạn vẫn không sử dụng chỉ nha khoa mà chỉ chải răng, các mảnh vụn thức ăn có thể vẫn tiếp tục “yên vị” ở đó và lâu ngày sẽ gây ra sâu răng.

4. Vệ sinh răng miệng được hiệu quả hơn

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa là một đôi phải luôn song hành cùng nhau. Thậm chí, bạn cũng nên bổ sung cả nước súc miệng nữa.

Nếu bạn chỉ chải răng, thì nó cũng giống như bạn rửa mặt ngoài của một cái chén nhưng không rửa mặt phía trong của nó vậy.

Trên thực tế, có 35% bề mặt răng vẫn chưa được làm sạch khi bạn chỉ đánh răng mà không dùng chỉ nha khoa.

Chỉ nha khoa sẽ giúp loại bỏ sạch sẽ những thức ăn và vi khuẩn ở các kẽ răng, giúp tăng hiệu quả làm sạch răng mà vẫn đảm bảo không gây hại tới nướu.

5. Lợi ích của chỉ nha khoa: ngăn ngừa bệnh nướu răng

Mảng bám tích tụ lâu ngày trên răng có thể gây viêm nướu, viêm nha chu hoặc tụt lợi,… những bệnh về nướu răng.

Thức ăn và mảng bám rất dễ bị mắc kẹt trong khe nướu và gây nhiễm trùng nướu răng hoặc viêm nướu nếu bạn không loại bỏ chúng kịp thời.

Lợi ích của chỉ nha khoa là ngăn ngừa một số bệnh ở nướu răng. Khi bạn loại bỏ những mảnh vụn thức ăn ngay sau các bữa ăn, vi khuẩn và mảng bám cũng sẽ mất đi cơ hội để tích tụ trên kẽ nướu, kẽ răng hay trên bề mặt răng và gây hại cho nướu răng cũng như cho sức khỏe răng miệng tổng thể.

6. Ngừa sâu răng

Sâu răng là một bệnh răng miệng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Vì chúng ta thường rất dễ bị sâu răng do những thói quen đơn giản hằng ngày.

Bên cạnh đó, bạn chỉ phát hiện được sâu răng khi nó đã hình thành một lỗ trên răng của bạn. Nên lúc này, bạn không thể làm gì ngoài thăm khám nha sĩ để được trám răng hay thực hiện một số thủ thuật khác giúp phục hồi răng.

Răng là bộ phận duy nhất trên cơ thể con người không thể tự chữa lành. Tốt hơn hết, bạn nên chọn cách bảo vệ nó ngay từ đầu. Dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn là một điều rất đơn giản nhưng không phải ai cũng luôn luôn thực hiện. Đó cũng là một trong những nguyên do vì sao tình trạng sâu răng trở nên phổ biến như hiện nay.

Kết luận

Lợi ích của chỉ nha khoa là rất nhiều trong việc bảo vệ sức khỏe răng miệng. Vì vậy, bạn hãy xem việc dùng chỉ nha khoa là cần thiết giống như việc bạn đi tắm vậy. Đôi khi còn quan trọng hơn nữa ấy chứ. Vì chúng ta ăn uống nhiều lần trong ngày nên cũng cần phải dùng chỉ nha khoa với tần suất giống như vậy.

Xem thêm: 8 cách trị sâu răng tại nhà