Trám Răng

All Services

Trám răng là gì?

Trám răng (Dental Filling) hoặc Hàn răng 1 là điều trị phục hồi lại mô răng bị mất do sâu răng hoặc chấn thương. Răng bị sâu hoặc chấn thương sẽ được sửa soạn lấy đi phần ngà răng bị sâu hoặc kém nâng đỡ, tạo dạng xoang trám và dùng vật liệu phù hợp để lấp đầy tạo lại giải phẫu, chức năng và thẩm mĩ của răng.

Miếng trám có thể được làm trực tiếp trong xoang trám trên miệng hoặc gián tiếp trong Lab và gắn lại trên miệng vào lần hẹn sau.

AMALGAM (“TRÁM BẠC”)

Là phương pháp trám trực tiếp bằng kim loại, là hợp kim của Bạc (65% Silver, 29% Tin, 6% Copper, 2% Zinc, 3% Mercury) được trộn và đông cứng ngay trên miệng. Amalgam là vật liệu trám sử dụng rộng rãi từ rất lâu trong nha khoa, nó có độ bền và độ cứng cao phù hợp cho phục hồi răng sau, thao tác dễ dàng hoàn thiện trong 1 lần hẹn, lại rất rẻ tiền và ít phải sữa chửa. Nhưng những lo ngại về độc tính của kim loại về lâu dài nên gần đây ít được sử dụng, đã bị cấm tại nhiều nước ở Châu Âu và tại Việt Nam.

Composite Resin

Trám Composite thường gọi là Trám thẩm mĩ (White filling). Dental Composite gồm 2 pha: 1 pha liên tục (matrix) là gốc nhựa Resin, và 1 pha gián đoạn (tăng cường) như Sillica, Zirconia,.. trộn vào làm tăng các đặc tính cơ học như độ cứng, chống mòn,…Hiện nay Composite là vật liệu phổ biến nhất để trám răng trực tiếp nhờ cơ chế dán dính vào men ngà răng, có thể trám và hoàn thiện trong 1 lần hẹn. Đặc biệt hiện nay ra đời nhiều loại Composite mới cao cấp được tăng cường hạt độn nano Sillica và Zirconia có thể thay thế cho Almagam về tính chịu lực và có tính thẩm mĩ cao.