6 Bước chải răng đúng cách

2021-09-27
BLOG Nha khoa phòng ngừa

Tôi nên chải răng theo chiều nào? Tôi nên thực hiện trong bao lâu? Chải răng đúng cách là như thế nào? Bài viết này sẽ giúp bạn sửa ngay những sai lầm gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng trong việc đánh răng hằng ngày.

chải răng đúng cách
Chải răng là hoạt động quen thuộc hằng ngày, nhưng không phải ai cũng thực hiện đúng cách. (Ảnh: internet)

Có rất nhiều quan niệm sai lầm về cách chải răng sao cho loại bỏ sạch sẽ được hoàn toàn vi khuẩn và mảng bám.

Bằng chứng là mỗi lần khám nha khoa, nha sĩ sẽ giúp bạn nhận thấy những mảng bám còn sót lại ngay khi bạn đã đánh răng thật kỹ càng.

Vậy, chải răng đúng cách là như thế nào?

1. Sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm

Đừng nghĩ rằng bàn chải đánh răng lông cứng sẽ giúp làm sạch mảng bám trên răng tốt hơn. Nó thật sự có thể gây hại đến răng và nướu của bạn theo thời gian.

Thay vào đó, bạn hãy chọn một bàn chải đánh răng lông mềm, đầu bàn chải đủ nhỏ để len lỏi tốt vào các răng cối sâu bên trong.

2. Thay bàn chải đánh răng định kỳ

Hãy luôn đổi mới bàn chải đánh răng của bạn sau 3-4 tháng sử dụng. Hoặc sớm hơn nếu bạn nhận thấy lông bàn chải bị tưa, mòn hoặc không còn thẳng đứng.

Bàn chải đánh răng được sử dụng quá lâu sẽ không còn mang lại hiệu quả tốt như ban đầu. Dù không nhận thấy lông bàn chải có sự thay đổi sau vài tháng sử dụng, bạn vẫn nên kiên quyết thay cái mới theo định kỳ nhé.

3. Chải răng ít nhất 2 lần một ngày

Đây là một quy tắc có lẽ không còn quá mới mẻ với chúng ta. Nhưng không phải ai cũng đều thực hiện tốt một vấn đề rất đơn giản này.

Lớp mảng bám thường hình thành sau 8-12 giờ. Vì vậy, việc bạn chải răng đều đặn 2-3 lần một ngày có thể loại bỏ sự tích tụ mảng bám.

4. Sử dụng kem đánh răng phù hợp

Khi mua kem đánh răng, tiêu chí để bạn lựa chọn là gì nhỉ? Có phải là mùi hương của nó không?

Dù tỉ lệ ít hay nhiều, chắc chắn sẽ có một số người lựa chọn kem đánh răng theo sở thích mùi hương hay những đặc tính ghi trên sản phẩm như “làm trắng răng” hay “hơi thở thơm mát”.

Trên thực tế, vấn đề này cũng không ảnh hưởng gì nếu răng bạn đang ở trạng thái khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn có thể bảo vệ răng miệng tốt hơn bằng cách lựa chọn kem đánh răng có chứa florua – giúp ngăn ngừa sâu răng và giúp men răng cứng chắc hơn.

Nếu răng của bạn thường xuyên cảm thấy ê buốt với nhiệt độ nóng hoặc lạnh, thì bạn nên sử dụng các loại kem đánh răng dành cho răng nhạy cảm. Đây cũng là một cách giảm ê buốt răng khá đơn giản.

5. Chải răng đúng cách là như thế nào?

Dưới đây là 6 bước chải răng đúng cách:

  1. Giữ bàn chải đánh răng ở góc 45 độ so với nướu răng của bạn
  2. Đánh răng với những nét ngắn bằng chiều rộng của một chiếc răng
  3. Di chuyển bàn chải đánh răng qua lại dọc theo bề mặt bên ngoài của răng, tạo áp lực nhẹ nhàng khi chải
  4. Chuyển động bàn chải qua lại để chải dọc theo bề mặt nhai của răng
  5. Khi chải mặt bên trong của răng, bạn hãy cầm bàn chải theo chiều dọc và chải lên xuống dọc theo mặt trong của răng
  6. Chải lưỡi bằng cách vuốt từ trong cuống lưỡi ra phía ngoài để loại bỏ vi khuẩn gây hôi miệng

Bên cạnh đó, bạn đừng quên rửa sạch bàn chải đánh răng sau khi sử dụng và đặt nó ở vị trí thẳng đứng, nơi thoáng mát nhanh khô ráo nhé.

6. Chải răng đúng cách là chải trong bao lâu

Mỗi lần chải răng nên kéo dài khoảng 2-3 phút. Nhưng trên thực tế, ít ai chải răng được lâu như vậy. Và đó cũng là thói quen xấu dẫn đến các bệnh răng miệng.

Hãy xây dựng lại thói quen của bạn bằng cách thực hiện “6 bước chải răng đúng cách” ngay bây giờ. Bạn có thể sẽ cảm thấy 2-3 phút này trôi qua khá lâu nhưng khi bắt đầu “thực hành”. Việc bạn chải hết các bề mặt của răng, áp dụng đúng kỹ thuật thì thực sự 2-3 phút này sẽ trôi qua một cách nhanh chóng.

Tôi có nên sử dụng bàn chải đánh răng bằng điện không?

Thực ra, việc bạn sử dụng bàn chải đánh răng bằng điện hay bàn chải thường đều mang lại kết quả tốt như nhau nếu bạn đảm bảo sử dụng đúng kỹ thuật.

Tuy nhiên, một số người cảm thấy việc làm sạch răng trở nên dễ dàng hơn với bàn chải đánh răng bằng điện. Vấn đề này sẽ tùy thuộc vào nhu cầu cũng như khả năng kinh tế của bạn.

Thực tế cho thấy rằng, dù bạn chải răng bằng dụng cụ nào đi chăng nữa cũng sẽ không loại bỏ được 100% mảng bám ở răng. Vì vậy, các chuyên gia khuyến khích bạn nên đi làm sạch răng chuyên nghiệp tại nha khoa (cạo vôi răng) ít nhất 6 tháng/ lần để bảo vệ tốt sức khỏe răng miệng.

Bên cạnh đó, đừng quên sử dụng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn để loại bỏ các thức ăn thừa mắc kẹt trong kẽ răng nhé.

Xem thêm: 10 nguyên nhân dẫn đến ê buốt răng

Comments