4 cách giảm ê buốt răng sau khi tẩy trắng cực kỳ hiệu quả

Bạn vừa mới tẩy trắng răng? Bạn cảm thấy đau nhức răng mỗi khi uống nước nóng hoặc lạnh? Đừng quá lo lắng, bài viết này sẽ mách bạn một số cách giảm ê buốt răng sau khi tẩy trắng răng cực kỳ hiệu quả.

Bạn sẽ thường cảm thấy ê buốt răng khi uống nước lạnh sau khi tẩy trắng răng. (Ảnh: internet)

1. Tại sao răng bị ê buốt sau khi tẩy trắng?

Các hóa chất trong dung dịch tẩy trắng răng sẽ góp phần làm cho răng trở nên nhạy cảm hơn. Do vậy, nha sĩ thường khuyên chúng ta không nên dùng các thực phẩm có tính axit cao hoặc hạn chế uống nước nóng, lạnh sau thủ thuật làm trắng răng.

Bên cạnh đó, thuốc tẩy trắng hiện nay đang được bán tràn lan trên thị trường. Khi các bạn tự ý mua về và tự thực hiện tẩy trắng tại nhà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Điều này sẽ khiến răng có nguy cơ bị tổn hại nhiều hơn do nồng độ và liều lượng hay chất tẩy trắng không đảm bảo an toàn.

2. Ê buốt sau khi tẩy trắng răng kéo dài bao lâu?

Thông thường, tình trạng ê buốt răng sau khi tẩy trắng răng chỉ diễn ra trong vài ngày. Độ nhạy cảm biểu hiện rõ rệt nhất ở ngày đầu tiên và sẽ giảm dần đến khi biến mất hoàn toàn.

Răng nhạy cảm thường không kéo dài nhưng cũng sẽ đem lại không ít khó chịu cho bạn khi ăn uống. Vì vậy, hãy cùng xem một số cách giúp giảm ê buốt răng sau khi tẩy trắng dưới đây nhé.

3. Cách giảm ê buốt răng sau khi tẩy trắng

Dùng kem đánh răng cho răng nhạy cảm

Các chuyên gia thường khuyến khích bạn sử dụng kem đánh răng chuyên dành cho răng nhạy cảm sau khi làm trắng răng. Đây là một cách giảm ê buốt răng sau khi tẩy trắng đơn giản mà hiệu quả.

Một số nha khoa luôn có sẵn các loại kem đánh răng chuyên dùng cho răng nhạy cảm, nên bạn không cần phải mất công tìm kiếm và lựa chọn nhãn hiệu ở các cửa hàng bên ngoài.

Chăm sóc răng đúng cách

Nếu bàn chải bạn đang sử dụng là thuộc loại lông cứng thì bạn nên đổi ngay sang bàn chải lông mềm. Răng của bạn đặc biệt nhạy cảm sau các thủ thuật làm trắng nên bạn hãy chăm sóc nó một cách nhẹ nhàng nhất có thể.

Bên cạnh đó, bạn có thể chải răng với nước ấm để giảm sự khó chịu.

Chế độ ăn uống hợp lý

Bạn cần tránh một số loại thực phẩm dưới đây trong những ngày đầu sau khi tẩy trắng răng:

  1. Thực phẩm nóng, lạnh
  2. Thực phẩm có tính axit cao: nước cam, chanh, soda,…
  3. Thực phẩm gây ố vàng răng: cà phê, nước ép trái cây có màu đậm, rượu vang, nước tương,…
  4. Thực phẩm có vị cay, chua

Thông thường bạn sẽ được nha sĩ hướng dẫn cần tránh những gì sau khi tẩy trắng răng. Hãy cố gắng ghi nhớ là thực hiện đúng như vậy để đảm bảo kết quả làm trắng được như mong muốn nhé.

Sử dụng ống hút

Nếu bạn thực sự cần uống một tách cà phê như thói quen không thể thay đổi. Bạn có thể sử dụng ống hút để giảm sự tiếp xúc giữa cà phê và răng.

Đối với các loại nước nóng hoặc lạnh, ống hút cũng sẽ giúp bạn giảm sự khó chịu ở răng khi tiếp xúc với chúng.

4. Răng nhạy cảm trong thời gian dài sau khi tẩy trắng có sao không?

Nếu bạn nhận thấy răng vẫn bị ê buốt sau 48 giờ vẫn không thuyên giảm. Hãy liên hệ ngay với nha sĩ. Họ có thể kê đơn thuốc cho bạn giúp giảm bớt sự khó chịu hoặc các loại thuốc có đặc tính chống viêm.

Nếu bạn thực hiện tẩy trắng răng ở một nha khoa uy tín với bác sĩ có trình độ chuyên môn cao. Việc răng bị ê buốt sau khi tẩy trắng thường không kéo dài quá 24 giờ.

Tình trạng răng nhạy cảm kéo dài cho thấy quá trình tẩy trắng răng không đảm bảo hoặc bạn không chăm sóc răng đúng cách.

Ngoài ra, một số loại thuốc tẩy trắng răng mà bạn tùy ý mua bên ngoài thường không mang lại hiệu quả mà còn có thể gây hại cho sức khỏe răng miệng nữa đấy.

5. Kết luận

Có nhiều cách giảm ê buốt răng sau khi tẩy trắng. Tuy nhiên, hiệu quả của nó còn phải lệ thuộc vào mức độ cũng như nguyên nhân gốc rễ của sự ê buốt răng là do đâu. Nếu việc tẩy trắng răng được thực hiện tại nha khoa bởi các bác sĩ chuyên khoa, thì cơn ê buốt này sẽ không có gì phải đáng lo ngại.

Riêng tình trạng ê buốt răng do bạn tự ý tẩy trắng tại nhà. Nó sẽ nguy hiểm hơn. Vì sao vậy?

Vì thông thường, các loại thuốc này:

  1. Không đủ nồng độ hydrogen peroxide để làm trắng răng của bạn hoặc quá cao gây tổn thương đến mô mềm trong miệng
  2. Chất tẩy trắng không đảm bảo an toàn
  3. Hướng dẫn sử dụng là quá chung chung, không dành riêng cho từng cá nhân cũng như từng tình trạng răng