4 Cách cầm máu sau khi nhổ răng bạn nên biết

Nhổ răng là một trong những điều trị nha khoa mà nhiều người cảm thấy lo ngại. Tuy nhiên, quá trình thực hiện thường không gây đau đớn do bạn đã được gây tê trước đó. Nhiều người lại cảm thấy sợ do thấy máu chảy nhiều từ ổ răng. Bạn đừng quá lo lắng, bài viết này sẽ mách bạn 4 cách cầm máu sau khi nhổ răng vô cùng hiệu quả.

Nha sĩ sẽ giúp bạn cầm máu tại chỗ ngay sau khi nhổ răng. (Ảnh: internet)

1. Cách cầm máu sau khi nhổ răng: cắn chặt băng gạc

Giữ miếng gạc cố định tại vị trí vừa nhổ răng là cách cầm máu sau khi nhổ răng hiệu quả nhất mà nha sĩ cần bạn hợp tác.

Thông thường, nha sĩ sẽ khuyên bạn cắn gạc trong khoảng 30-45 phút. Thời gian có thể nhanh hơn hoặc lâu hơn tùy thuộc vào tình trạng răng và quá trình nhổ răng của bạn diễn ra như thế nào. Đôi khi, nha sĩ sẽ thay băng gạc trước khi bạn về nhà. Ngoài ra, họ cũng có thể hướng dẫn bạn cách tự thay băng gạc tại nhà nếu cần thiết.

Cách thay băng gạc tại nhà

 1. Làm sạch tay, lấy một miếng băng gạc mới và làm ấm nó
 2. Xếp miếng gạc lại sao cho vừa vặn với vết thương của bạn (đảm bảo không quá to cũng không quá nhỏ)
 3. Nhẹ nhàng đặt miếng gạc vào đúng vị trí, thực hiện một cách tỉ mỉ
 4. Cắn chặt miếng gạc khoảng 30-45 phút, hạn chế nói chuyện hay há miệng to

2. Sử dụng túi trà như một cách cầm máu sau khi nhổ răng

Có thể bạn chưa biết, túi trà có thể giúp cầm máu hiệu quả. Bạn có thể thay thế băng gạc bằng túi trà ấm. Trong trà có chứa axit tannic, có tác dụng hỗ trợ hình thành cục máu đông, làm cho máu ngưng chảy.

Cách thực hiện:

 • Cho túi trà vào ly hoặc chén và đổ nước đã đun sôi vào (1 lượng vừa đủ để làm ấm túi trà)
 • Lấy túi trà ra ngoài và chờ đến khi còn âm ấm (tránh đắp vào vết thương khi túi trà còn quá nóng)
 • Đắp trực tiếp lên vị trí vừa nhổ răng và giữ khoảng 30 phút (đến khi túi trà nguội hẳn)

Lưu ý: Bạn không nên nói chuyện, cười to hay ăn uống khi đắp túi trà.

3. Dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi

Việc bạn dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi cũng là một cách cầm máu sau khi nhổ răng. Có thể nó không trực tiếp cầm máu như phương pháp cắn gạc hay đắp túi trà. Nhưng, nghỉ ngơi sẽ quá trình tự chữa lành vết thương được diễn ra thuận lợi. Hỗ trợ hình thành lớp niêm mạc mới một cách nhanh chóng.

4. Tránh những thói quen, hoạt động làm ảnh hưởng đến vết thương

Không nên hoạt động mạnh

Những hoạt động đời thường như: chạy, nhảy, và khiêng vác đồ nặng,… đều có thể ảnh hưởng xấu đến vết thương. Vì nó có thể làm tan hoặc làm văng cục máu đông ra khỏi ổ răng.

Không nên tạo áp lực mạnh trong miệng

Ngày đầu tiên sau khi nhổ răng, bạn không nên sử dụng ống hút, khạc nhổ và hắt xì mạnh. Những thói quen này có thể tạo áp lực lên vết thương. Làm cản trở quá trình hình thành cục máu đông giúp cầm máu.

Cách cầm máu sau khi nhổ răng: không hút thuốc

Cầm máu không chỉ đơn thuần là bạn lấy một miếng băng gạc để bịt kín vết thương. Đúng điều này là cần thiết. Nhưng việc bạn không gây ra bất kỳ tác động xấu nào đến ổ răng cũng cách cầm máu sau khi nhổ răng cần được đảm bảo thực hiện.

Hút thuốc lá là điều chắc chắn bạn không nên làm trong khoảng 2 ngày sau khi nhổ răng. Tương tự như ống hút, việc bạn hút thuốc lá cũng tạo áp lực lên vết thương. Ngoài ra, trong thuốc lá có chứa một số chất độc hại có thể làm tăng nguy cơ bị viêm xương ổ răng – một dạng biến chứng sau khi nhổ răng.

4. Chế độ ăn uống sau nhi nhổ răng

Một số thức ăn bạn nên ăn sau khi nhổ răng:

 • Cháo
 • Bún
 • Nước súp
 • Rau má
 • Sữa chua
 • Chuối nghiền
 • Bí đao
 • Sinh tố

Cơ thể bạn cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng đặc biệt trong thời gian phục hồi sau thủ thuật nhổ răng. Vì vậy, hãy đảm bảo ăn một số loại thực phẩm mềm, lỏng,… nhưng vẫn đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Thực phẩm bạn nên tránh ăn và uống sau khi nhổ răng

 • Bia, rượu
 • Thức ăn có độ giòn, dính hay cứng
 • Thực phẩm cay, nóng
 • Các loại ngũ cốc và hạt

Nhổ Răng Có Đau Không?

Nhổ răng thực ra không đáng sợ như nhiều người hay nghĩ. Quá trình nhổ răng thường không mang lại cho bạn bất kỳ cảm giác đau đớn nào vì bạn đã được gây tê tại chỗ. Nếu có, chỉ là một chút xíu khó chịu, hoặc cảm giác đau “thoáng qua” lúc nha sĩ chích thuốc tê mà thôi.

Nếu bạn là một người rất sợ đau, hãy nói với nha sĩ của bạn. Họ thậm chí cũng sẽ có cách giúp bạn không cảm thấy đau khi tiêm thuốc tê. Nên đừng quá lo lắng nhé.

Bất kỳ sự khó chịu nào trong hoặc sau khi nhổ răng nếu được giám sát bởi nha sĩ. Đều không có gì đáng lo ngại bằng cơn đau của chiếc răng đang bị sâu, bị viêm tủy,…

Kết luận

Lắng nghe những lời khuyên từ nha sĩ sẽ giúp bạn biết được những thói quen nên tránh sau khi nhổ răng. Ngoài ra, nha sĩ cũng có thể hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng sao cho phù hợp. Đảm bảo không ảnh hưởng đến ổ răng.

Vệ sinh răng miệng thường xuyên, đúng cách; chế độ ăn uống hợp lý; dành nhiều thời gian nghỉ ngơi; tránh các hoạt động, thói quen gây ảnh hưởng xấu đến vết thương là những điều bạn cần thực hiện trong quá trình phục hồi.

 

Xem thêm: Nhổ răng khôn có đau không?