Bọc Răng Sứ

Bọc răng sứ ?

Bọc răng sứ hay trồng răng sứ là gì?

Bọc răng sứ là từ thông dụng để gọi về điều trị mão răng phục hình răng với vật liệu sứ. Phục hình răng là 1 chuyên ngành trong nha khoa để phục hồi lại răng đã mất/ mất chất ( răng bể, sâu, vỡ lớn) hoặc tạo lại hình dạng răng cho phù hợp chức năng(ăn nhai) và thẩm mĩ.

Răng sứ có bảo vệ răng vĩnh viễn không?

Răng sứ là điều trị có thời gian giới hạn đảm bảo chất lượng, thông thường được khuyến cáo từ 5-15 năm tùy thuộc loại vật liệu, tình trạng răng trụ. Mão/cầu sứ được gắn cố định vào răng bằng keo gắn vẫn có khả năng bong sút ra, bể vỡ sứ,…

Răng sứ có phải mài răng không?

Răng sứ giống như 1 lớp vỏ bao bọc bên ngoài thân răng, nên để có thể tồn tại dưới lực ăn nhai thì nó phải đủ độ dày và độ cứng. Tùy vật liệu và mặt răng mà độ dày khác nhau từ  1-2mm nên răng trụ phải được sửa soạn(mài) đủ độ dày cho mão răng sứ và phải thuôn để đặt răng sứ vào được.

Làm răng sứ có làm chết tủy răng không?

Bọc răng sứ có khả năng làm chết tủy răng, nhất là khi thực hiện không đúng phương pháp. Thường gặp nhất là sinh nhiệt khi mài, mài nhiều mô răng nhất là vì lí do thẩm mĩ, răng sứ không khít sát, bong keo dán, keo dán không đúng loại,…Để hạn chế thấp nhất nguy cơ này bạn phải được bác sĩ nha khoa được đào tạo về phục hình răng để thực hiện điều trị.

Làm răng sứ có những loại nào, có mắc tiền không?

Răng sứ ở Việt Nam có mức giá rất rẻ trung bình từ 1-15 triệu tùy loại răng và nơi làm, bác sĩ nào làm. So với ở Mĩ và châu Âu là từ 500-3000USD thì giá răng sứ ở Việt Nam rẻ nhưng chất lượng điều trị rất không đồng đều.

Làm răng sứ có làm đen nướu/đen răng ?

Răng sứ có lõi sườn bên trong là kim loại sẽ có ánh đen của viền kim loại là bình thường. Nếu là răng sứ toàn bộ hay toàn sứ thì sẽ không có tình trạng này.

Về lâu dài, mão sứ kim loại thường có nhiều Niken có khả năng gây đen viền nướu do nhiễm màu kim loại, nên loại này thường chỉ dùng cho răng phía sau hoặc dùng thời gian ngắn vì giá thành rẻ.

Mão răng – Crown

Mão răng là phần chụp có hình dạng răng bao phủ lên trên 1 răng để tạo lại hình dạng, kích thước, thẩm mĩ và chức năng nhai. Mão răng sẽ được gắn lên răng đã sửa soạn bằng keo dán ôm hết thân răng đến đường viền ngay nướu hoặc dưới nướu răng.

Mão răng có thể được làm từ các vật liệu : kim loại,  sứ, kim loại phủ sứ, hoặc Composite/nhựa.

Mão răng có thể bọc lên trên một răng đơn lẻ, làm trụ cho cầu răng hoặc gắn lên răng Implant.

Bọc răng sứ là mão răng sứ?

Bọc răng sứ là từ thông dụng của điều trị phục hồi mão răng bằng các vật liệu có tính thẩm mĩ như sứ hoặc kim loại phủ sứ.

khi nào thì răng cần

Mão răng ?

Bảo vệ 1 răng yếu

Răng bị tét đôi, răng đã nội nha-chết tủy, răng dễ bị sâu, răng mòn nặng.

Tái tạo lại răng

Răng sâu lớn, bị vỡ lớn, chỉ còn chân răng, miếng trám quá lớn.

Thẩm mĩ răng

Thẩm mĩ răng màu sắc xấu, hình dạng bất thường.

Nâng đỡ cầu răng

Làm trụ cho cầu răng để phục hồi răng mất, gắn lên Implant để phục hồi răng mất.

CÓ NHỮNG LOẠI MÃO RĂNG NÀO?

Mão răng hay nói chung là phục hình cố định phân chia về vật liệu cấu thành bao gồm 4 loại cơ bản sau đây. Mỗi vật liệu đều có ưu điểm, nhược điểm riêng về chức năng và thẩm mĩ, đáng tiếc là vẫn chưa có loại nào đạt được tất cả  ưu điểm nên việc sử dụng loại nào sẽ phải được cân nhắc bởi bác sĩ và khả năng tài chính của bệnh nhân

Mão kim loại

Ra đời sớm nhất, thường được gọi là “răng vàng” hay “răng Inox”, gồm mão kim loại quí (Vàng), và mão hợp kim thường (Ni-Cr hoặc Cr-Co). Mão kim loại có độ bền và chịu lực nhai tốt nhất trong các loại mão nên có thể làm mỏng và mài răng rất ít nhất là mão vàng, tuy nhiên khuyết điểm về thẩm mĩ khiến nó chỉ dùng cho các răng sau.

Mão sứ kim loại

Mão kim loại phủ sứ đáp ứng được thẩm mĩ, chịu lực tốt, nhất là cầu răng dài; phân loại dựa trên tính chất sườn Kim loại bên trong và chất lượng sứ bên trên. Tuy vậy độ dày của sứ ở mặt răng cần thẩm mĩ sẽ phải mài nhiều mô răng hơn, và viền kim loại có thể ánh lên ở viền nướu mặt ngoài làm giảm thẩm mĩ.

Mão toàn sứ

Mão sứ toàn bộ không chứa kim loại có thẩm mĩ cao nhất giống răng thật nhất, nhưng chịu lực tương đối và phải đủ độ dày mới đủ độ bền nên thường dùng cho răng trước. Tuy nhiên gần đây nhiều răng sứ CAD/CAM (cắt bằng máy tính) của nhiều hãng lớn có độ cứng và độ bền cao sử dụng được cho răng sau. Răng toàn sứ ít gây dị ứng do kim loại và tương hợp sinh học tốt nhất dù giá thành còn cao cho loại đạt chất lượng.

Mão nhựa hay Composite

Mão nhựa hay Composite có giá thành rẻ nhất nhưng độ bền thấp, tính thẩm mĩ ban đầu tốt nhưng mau chóng mất đi, có mùi hôi do khó vệ sinh. Mão này thường được làm ngay tại ghế để làm răng tạm trong khi đợi răng khác hoặc gởi mẫu làm tại Lab để mang được lâu hơn.

vì sao nên điều trị tại eden dental?

Mão răng sứ và cầu răng sứ

Trang thiết bị hiện đại, chuẩn đoán hình ảnh đủ 2D, CT 3D, hệ thống ghế máy, tay khoan êm ái, vô khuẩn đạt chuẩn. Đầy đủ máy móc hỗ trợ Laser, Máy điều trị tủy răng, hệ thống lấy dấu 3D kĩ thuật số và răng sứ CAD/CAM,…

Đội ngũ bác sĩ chính qui Răng Hàm Mặt, đã qua đào tạo chuyên sâu về phục hình răng và thực hành ít nhất 5 năm. Bác sĩ luôn tư vấn với cái nhìn tổng quát cho sức khỏe răng miệng chung, và hướng dẫn bệnh nhân chọn phương án điều trị có lợi nhất cả về kinh tế và sức khỏe.


CHÚNG TÔI LUÔN HƯỚNG ĐẾN ĐIỀU TRỊ

Bảo tồn răng thật

smile Design – thiết kế nụ cười

Thẩm mỹ răng với cái nhìn toàn diện từ nụ cười, nướu răng, cá nhân hóa, và sức khỏe lâu dài chứ không chỉ là màu sắc hình dạng răng.

Tôn trọng tủy răng và mô răng

Phải là các bác sĩ có y đức để luôn tâm niệm rằng mô răng, tủy răng mất đi là không phục hồi:, do đó luôn phải sửa soạn vừa đủ mô răng và tôn trọng giải phẫu, quy tắc mài giúp bệnh nhân có tuổi thọ răng lâu dài.

An toàn và sức khỏe lâu dài

Thẩm mĩ răng sứ bất chấp sức khỏe và độ bền diễn ra trên thị trường nha khoa không có tại EDEN dental group. Chúng tôi luôn mong khách hàng luôn biết thông thái tìm hiểu để lựa chọn giải pháp chất lượng an toàn cho tương lai.