Bé hay nghiến răng khi ngủ phải làm sao?

Khi phát hiện bé hay nghiến răng, đặc biệt là khi ngủ. Cha mẹ nên quan tâm hơn tới con trẻ để tìm hiểu nguyên nhân, cũng như cách điều trị kịp thời để tránh những tác hại không mong muốn cho sức khỏe răng miệng tổng thể của bé. 

Tật hay nghiến răng khi ngủ ở trẻ em thường không phải là vấn đề nghiêm trọng nhưng cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ nếu không được điều trị. (Ảnh: internet)

Bé hay nghiến răng vì sao?

Một số nguyên nhân phổ biến gây ra tật nghiến răng ở trẻ:

 • Bé mọc răng
 • Răng mọc lệch lạc, sai khớp cắn
 • Bé bị căng thẳng, lo lắng,…
 • Bé hay mút ngón tay
 • Do tác dụng phụ của một số loại thuốc

Bé hay nghiến răng có nguy hiểm không?

Nghiến răng ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi là vấn đề khá phổ biến hiện nay.

Theo thống kê của tổ chức Nemours, cứ 10 trẻ thì sẽ có 2-3 trẻ mắc chứng nghiến răng. Hầu như khó có thể xác định rõ nguyên nhân chính xác.

Tin tốt cho bạn là bé hay nghiến răng khi ngủ là vấn đề không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nó có thể gây ra một số triệu chứng khó chịu cho trẻ và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ.

Cùng nha khoa EDEN tìm hiểu, liệu việc trẻ nghiến răng khi ngủ có gây ra những triệu chứng hay biến chứng gì đáng lo ngại không nhé.

Triệu chứng

Bé hay nghiến răng có biến chứng gì không?

Hầu như ít có những biến chứng nguy hiểm khi trẻ có tật nghiến răng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này cứ liên tục kéo dài và không được cha mẹ quan tâm cũng như tìm cách điều trị. Nó có thể gây ra một số biến chứng như:

  • Đau đầu dữ dội
  • Mòn men răng
  • Răng bị sứt, mẻ, gãy,…
  • Răng nhạy cảm hơn với nhiệt độ nóng và lạnh
  • Rối loạn khớp thái dương hàm
  • Tổn thương đến các phục hình răng nếu có

Làm thế nào để nhận biết trẻ có tật nghiến răng khi ngủ?

Người có tật nghiến răng, đặc biệt là trẻ em sẽ rất khó để tự nhận biết. Vì vậy, bạn hãy thử để ý xem con trẻ có phát ra âm thanh ken két khi ngủ vào ban đêm hay không.

Hoặc trẻ hay than đau đầu, đau răng vào mỗi buổi sáng khi thức dậy thì rất có thể trẻ có tật nghiến răng khi ngủ.

Hơn thế nữa, bạn cũng nên quan tâm đến cảm xúc của trẻ. Trẻ em cũng có những cảm xúc buồn, vui, lo lắng hay căng thẳng giống như người lớn vậy. Và nếu bé mang theo những cảm xúc tiêu cực trước khi ngủ. Nó có thể làm tăng nguy cơ nghiến răng khi ngủ cho bé.

Cách điều trị và ngăn ngừa

Thăm khám nha sĩ

Sẽ rất khó cho bạn để xác định được nguyên nhân gốc rễ của tật nghiến răng ở trẻ. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên dẫn trẻ đến thăm khám nha sĩ. Để xác định liệu nguyên nhân là do trẻ mọc răng, hay do những yếu tố khác cần can thiệp điều trị để chữa khỏi.

Đeo miếng bảo vệ miệng khi ngủ

Sau khi xác định rõ nguyên nhân, nha sĩ có thể sẽ đề xuất cho trẻ đeo miếng bảo vệ răng miệng khi ngủ để tránh việc nghiến răng gây ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng của trẻ.

Có thể sẽ mất thời gian để con bạn tập làm quen với dụng cụ này. Nhưng hay kiên trì với trẻ, khi sử dụng được một thời gian bạn sẽ thấy tác dụng bảo vệ tuyệt vời của nó.

Cho bé thư giãn trước khi ngủ

Bạn có thể cho trẻ tắm nước ấm hoặc nghe nhạc nhẹ nhàng trước khi ngủ để giúp bé cảm thấy thoải mái hơn, ngủ được sâu hơn cũng như ngăn ngừa tình trạng nghiến răng khi ngủ ở trẻ.

Chia sẻ, trò chuyện với trẻ

Các cha mẹ nên tâm sự, trò chuyện với trẻ hằng ngày. Đặc biệt khi bạn thấy con mình có biểu cảm đang lo lắng, căng thẳng hay buồn bã,…

Việc bạn tâm sự với bé sẽ giúp bé giải bày được những điều trong lòng và sẽ cảm thấy thoải mái hơn. Tránh tình trạng stress kéo dài gây ảnh hưởng đến tâm lý cũng như sức khỏe tổng thể.

Niềng răng (chỉnh nha)

Nếu bé hay nghiến răng bởi nguyên do khớp cắn không tương xứng do răng mọc lệch lạc. Thì niềng răng là phương pháp điều trị thích hợp có thể được nha sĩ đề xuất cho trẻ.

Độ tuổi thường được khuyến khích niềng răng ở trẻ là từ 7 đến 9 tuổi. Thủ thuật này ngoài giúp điều chỉnh các răng mọc lệch lạc còn giúp bé tránh được các nguy cơ tiềm ẩn khác. Ngoài ra, nó còn giúp mang lại vẻ đẹp cho nụ cười cũng như cho gương mặt của trẻ.